top of page
  • Chayada

Work From Home พฤติกรรมสุ่มเสี่ยง ความลับองค์กรรั่วไหล
Work From Home พฤติกรรมสุ่มเสี่ยง ความลับองค์กรรั่วไหล


การทำงานแบบ Work From Home กลายเป็นวิถีการทำงานใหม่ New Normal ของหลายองค์กรทั่วโลก หลายองค์กรปรับตัวให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน เพื่อลดความเสี่ยงจากการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส COVID-19 แต่รู้หรือไม่ว่าภายใต้การทำงานอย่างราบรื่นนั้นมีภัยคุกคามทางไซเบอร์จ้องทำร้ายองค์กรของท่านอยู่

1. การโจมตีแบบ Social Engineering

การทำงานจากบ้าน จำเป็นต้องมีการติดต่อสื่อสารหรือรับส่งข้อมูลงานกับบุคคลอื่นมากกว่าการทำงานตามปกติ ผู้ประสงค์ร้ายอาจฉวยโอกาสนี้ในการส่งอีเมลหลอกลวง แนบไฟล์มัลแวร์ หรือแนบลิงค์ที่พาไปยังเว็บไซต์ Phishing เพื่อหลอกขโมยรหัสผ่าน ก่อให้เกิดความเสียหายต่อองค์กรได้


2.ความปลอดภัยของรหัสผ่านไม่ได้มาตรฐาน

การตั้งรหัสผ่านที่ดีองค์กรควรแนะนำพนักงานให้ตั้งรหัสผ่านที่คาดเดาได้ยาก และไม่ซ้ำกับรหัสผ่านที่ใช้ในชีวิตส่วนตัวของพนักงาน หากเป็นไปได้ควรเปิดใช้งานการยืนยันตัวตนแบบหลายปัจจัยเพื่อลดผลกระทบหากเกิดเหตุการณ์รหัสผ่านหลุด รวมถึงพิจารณาใช้โปรแกรมช่วยบริหารจัดการรหัสผ่านร่วมด้วย ทั้งนี้รวมถึงการตั้งรหัสผ่าน Wi-Fi ขององค์กรก็เช่นกัน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ไม่ได้รับอนุญาตแอบเชื่อมต่อ Wi-Fi แล้วแพร่กระจายมัลแวร์หรือดักขโมยข้อมูล 3. เชื่อมต่อ Wi-Fi สาธารณะ

โดยพนักงานอาจจะมีความจำเป็นต้องเดินทางไปทำงานนอกสถานที่ เช่น ไปพบลูกค้า ตรวจสาขาย่อย หรือเปลี่ยนบรรยากาศการทำงาน เพื่อความสะดวกจึงอาจจะมีการเชื่อมต่อ Wi-Fi สาธารณะใช้ แต่ Wi-Fi สาธารณะส่วนใหญ่มักเข้าถึงได้ง่าย ไม่มีการเข้ารหัสข้อมูล ส่งผลให้แฮกเกอร์สามารถแอบดักฟังข้อมูลบนเครือข่ายไร้สายเพื่อขโมยรหัสผ่านหรือข้อมูลสำคัญต่างๆโดยที่ผู้ใช้บริการไม่รู้ตัวได้ หากมีเหตุจำเป็นที่คุณต้องใช้ Wi-Fi สาธารณะ ควรเชื่อมต่อ VPN เพิ่มความปลอดภัยในการใช้อินเทอร์เน็ต ข้อมูลจะถูกเข้ารหัสไว้ทั้งหมด ป้องกันภัยจากแฮกเกอร์ และป้องกันการถูกดักจับข้อมูลสำคัญ

4. คอมพิวเตอร์ส่วนตัวกลายเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนรวม สำหรับคอมพิวเตอร์ส่วนตัวหรือขององค์กรจัดหามาให้เพื่อทำงาน รวมถึงอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล

ควรสงวนไว้เฉพาะกับเรื่องงานเท่านั้น ไม่ควรให้ผู้อื่นที่ไม่เกี่ยวข้องมาใช้งานด้วยเพราะอาจเสี่ยงติดมัลแวร์หรือข้อมูลรั่วไหลได้


5. แก้ปัญหาที่ไม่รู้ด้วยตัวเองเสี่ยงข้อมูลหาย

กรณีเกิดปัญหากับเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือโปรแกรมต่างๆ องค์กรควรแนะนำพนักงานให้ประสานงานกับทีมไอทีในการแก้ปัญหา เพราะการที่พนักงานแก้ปัญหาด้วยตัวเองอาจจะทำให้เกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์หรือข้อมูลสำคัญขององค์ได้ ถ้าองค์กรณ์ของท่านไม่มีทีมไอที ทาง PRO ONE IT เรามีบริการ MA ทีมงานไอทีที่พร้อมสแตนบายรอซัพพอร์ตให้พนักงานขององค์กรท่านในขณะที่ Work From Home


PRO ONE IT บริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับระบบ Security สำหรับองค์กรโดยผู้เชี่ยวชาญ พร้อมออกแบบให้เหมาะสมกับการใช้งาน เพื่อเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้องค์กร พนักงาน Work From Home ได้อย่างปลอดภัย ด้วยมาตรฐานการบริการระดับสากล ISO และประสบการณ์การให้บริการลูกค้ามากว่า 35 ปี

ติดต่อทีมงาน PRO ONE IT

Tel. 02 619 2161 กด 1 (ฝ่ายขาย)

Email : Sales@professional-one.com

Line@ : Proonesales หรือ คลิกลิงก์ที่นี่


ดู 171 ครั้ง

Comments


bottom of page