top of page
  • Chayada

Cloud Server คืออะไร ?


Server คือ เครื่องคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งที่มีหน้าที่สำหรับเก็บข้อมูล เป็นตัวคอยบริการสิ่งต่าง ๆ ตามคำเรียกร้องของผู้ใช้งาน ตัวอย่างเช่น Web Server หากมีผู้ใช้งาน ต้องการเปิด Website ที่ Server นั้นให้บริการอยู่ ตัว Server ก็จะส่งข้อมูลของ Website นั้น ๆ ไปให้แก่ผู้ใช้งานนั่นเอง


Cloud Server คือ กลุ่มของ Physical Server หลาย ๆ ตัว ที่ช่วยกันทำงานให้มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ซึ่ง Cloud Server นี้ จะให้บริการในรูปแบบ Virtual Server (เซิร์ฟเวอร์เสมือน) Cloud Server สามารถสร้าง Service ขึ้นมาทำงานได้หลากหลาย Cloud แตกต่างกับเครื่อง Server ที่ เครื่อง Server เมื่อสร้าง OS ขึ้นมา 1 ตัวแล้ว OS ก็จะทำงานภายใต้เครื่องนั้น ๆ เมื่อเครื่องมีปัญหา OS ก็จะไม่สามารถทำงานต่อได้ แต่ Cloud จะประกอบด้วย Server หลาย ๆ เครื่อง ช่วยกันทำงาน เช่น ถ้าต้องการสร้าง Service ที่เป็น VM ระบบ Cloud ก็จะทำการจำลอง VM นั้น ๆ ขึ้นมา พร้อมกับจัดสรรทรัพยากรให้กับ VM และด้วยระบบ Cloud ที่ประกอบด้วย Server หลาย ๆ เครื่อง จึงทำให้เมื่อ Server ตัวใดตัวหนึ่งมีปัญหา ก็จะไม่มีผลต่อการทำงานของ VM หรือ Service อื่น ๆ ที่ทำงานอยู่ในขณะนั้น เพราะ Cloud จะมีการจัดสรรตัว Resource เข้ามาทำงานแทนที่ได้ตลอดเวลา ซึ่งเหตุผลนี้เอง Cloud จึงใช้สัญลักษณ์ของเป็นก้อนเมฆ


หลักการทำงานของ Cloud Server?

  • จะมีตัวอุปกรณ์ SAN storage เป็นที่ไว้สำหรับเก็บข้อมูลแก่ผู้ใช้งานทุกคน

  • Physical Server เป็นการรวมเอาเซิร์ฟเวอร์หลาย ๆ ตัวมาทำงานร่วมกัน หากมีตัวไหนเสียหาย ตัวอื่นก็ยังคงช่วยให้ระบบไม่ล่มและทำงานได้ต่อไป

  • Hypervisor เป็นตัวซอฟต์แวร์ประเภทหนึ่งซึ่งต้องมีการลงเอาไว้ที่ Physical Server ทุกตัว อาทิ Hyper-V, VMware หน้าที่หลักของมันคือ จะใช้แบ่งออกเป็น Virtual Server หลาย ๆ ตัว

  • Resource Pool จะมี RAM, CPU, HDD เป็นส่วนประกอบหลักซึ่งอยู่ในทุกอุปกรณ์ โดยทุก ๆ ตัวจะทำงานผสมผสานรวมกันอันเป็นสาเหตุที่บ่งบอกว่า Cloud Server คือการทำงานของตัว Server หลาย ๆ ตัวเข้าด้วยกัน

  • Virtual Server เป็นตัวเซิร์ฟเวอร์ที่จะได้เอาไปใช้งานขึ้นอยู่กับ Resource ของอุปกรณ์ โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมของตนเอง คล้ายกับการเป็น Server อีกเครื่อง

Cloud Server เหมาะสำหรับการใช้งานแบบไหน?

สามารถใช้งานได้เหมือนกับ Server ทั่วไป ยกตัวอย่างเช่น นำไปทำ Web Server, Application Server เป็นต้น


ข้อดีของ Cloud Server

ในกรณีที่เซิร์ฟเวอร์เกิดความเสียหาย ระบบจะมีการย้ายตัวเครื่องที่ใช้ทำงานอัตโนมัติไปยังเครื่องที่ไม่มีปัญหา


ประเภทของการบริการ Cloud และรูปแบบ Cloud ต่าง ๆ


1. Software as a Service (SaaS)

ซอฟต์แวร์เสมือนงานบริการ หรือ Software as a Service (SaaS) เป็นคำทั่วไปที่ใช้เพื่ออธิบายแอปพลิเคชันบนเว็บที่รันบนฮาร์ดแวร์ระบบคลาวด์ ในช่วงเริ่มต้นของการประมวลผลแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ถูกติดตั้งผ่านสื่อทางกายภาพ เช่น ฟล็อปปี้ดิสก์หรือซีดีและใช้งานได้เฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้แต่ละราย ระบบ SaaS นั้นแอปพลิเคชันจะถูกโฮสต์ไว้ในศูนย์ข้อมูลระบบคลาวด์และสามารถเข้าถึงได้ผ่านทางอินเทอร์เน็ตสาธารณะผ่านเว็บเบราว์เซอร์สมัยใหม่และโทรศัพท์มือถือ


ข้อดีอย่างหนึ่งของ SaaS คือรูปแบบการชำระเงินที่ใช้งานจริง ผู้ใช้ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับผลิตภัณฑ์อีกต่อไปเนื่องจาก บริษัท ซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่มีราคาเสนอซื้อเป็นจำนวนมาก ลูกค้าจะต้องจ่ายเงินตามจำนวนที่ใช้ซอฟต์แวร์และคุณลักษณะที่ใช้งานตามจริง


2. Platform as a Service (PaaS)

แพลตฟอร์มเสมือนงานบริการ หรือ Platform as a Service (PaaS) เป็นการนำเสนอระบบคลาวด์ที่มุ่งเน้นองค์กรขนาดใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาแอปพลิเคชันและระบบธุรกิจอัจฉริยะ ด้วย PaaS ผู้ให้บริการจะรวบรวมชุดทรัพยากรระบบคลาวด์รวมถึงเซิร์ฟเวอร์การจัดเก็บและระบบปฏิบัติการจากนั้นเพิ่มเลเยอร์เครื่องมือการพัฒนาที่ดีีที่สุด ทำให้บริษัทสามารถสร้างโค้ดได้เร็วขึ้นเพราะไม่ต้องไปยุ่งกับทรัพยากรอื่น


3. Infrastructure as a Service (IaaS)

โครงสร้างพื้นฐานเสมือนงานบริการหรือ Infrastructure as a Service (IaaS) เป็นแกนหลักของรูปแบบ Cloud computing ซึ่งจะรวมทุกอย่างไว้ใน Data center สำหรับให้บริการลูกค้า โดยปกติจะครอบคลุมทั้งเซิร์ฟเวอร์ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล และอุปกรณ์ระบบเครือข่าย เมื่อลูกค้าใหม่ร้องขอการเข้าถึง server ระบบจะจัดส่วนนั้นให้จาก Data center และลูกค้าจ่ายเงินตามที่ได้ใช้ server นั้น


เริ่มต้น Cloud server กับ ProOne IT วันนี้เรายินดีให้คำปรึกษาแก่ทุกองค์กร

เรื่องของ IT ยกให้เป็นหน้าที่ของ ProOne IT ดูแล

ติดต่อสอบถามข้อมูลบริการได้ที่

Tel. 02 619 2161 กด 1 (ฝ่ายขาย)

Email : sales@professional-one.com

Line@ : Proonesales หรือคลิกลิงก์


ดู 1,364 ครั้ง

Comments


bottom of page