top of page

5G เชื่อมต่อทั่วทั้งโลกให้เป็นโลกใบเดียวกันPro One IT ต้องบอกว่าตอนนี้คำว่า 5G เริ่มติดหูใครหลายๆ คนเข้าแล้ว เพราะเครือข่าย 5G คือ Generation ใหม่ของเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายที่จะมาแทนที่ระบบ 4G ที่เรากำลังใช้อยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมันจะไม่จำกัดแค่มือถือเท่านั้น แต่รวมถึงอุปกรณ์ทุกชนิดที่เชื่อมอินเทอร์เน็ตได้ และสามารถเชื่อมต่อทั่วทั้งโลกให้เป็นโลกใบเดียวกันได้อีกด้วย


เพราะอะไร? 5G ถึงเชื่อมต่อทั่วทั้งโลกได้


1.ตอบสนองไวขึ้น สามารถสั่งงาน และควบคุมสิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว หรือเรียกว่าแทบจะทันที เนื่องจากมีความหน่วงที่ต่ำ ตอบสนองได้ไวถึง 1 ส่วนพันวินาที


2.รองรับการ รับ-ส่ง ข้อมูลได้มากกว่า ถ้าเป็น 4G จะสามารถ รับ-ส่ง ข้อมูลได้ราว 7.2 Exabytes ต่อเดือน แต่สำหรับ 5G จะเพิ่มขึ้นราว 7 เท่า หรือ 50 Exabytes ต่อเดือน


3.เร็วแรงกว่าเดิม 5G มีความเร็วมากกว่า 4G ถึง 20 เท่า ซึ่งเร็วมากพอที่จะดูวิดีโอ 8K ออนไลน์แบบ 3 มิติ หรือดาวน์โหลดภาพยนตร์ 3 มิติ ได้ในภายใน 6 วินาที

4.ความถี่ให้เลือกใช้มากกว่า 5G จะสามารถใช้งานคลื่นความถี่ได้จนถึง 30GHz ซึ่งเป็นความถี่ย่านใหม่ที่ไม่เคยมีการใช้งานมาก่อน


5.รองรับการใช้งานที่มากกว่า รองรับจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 10 เท่า จากที่สามารถรับคนได้ราว 1 แสนคนต่อพื้นที่ 1 ตร.กม. กลายเป็น 1 ล้านคนต่อพื้นที่ 1 ตร.กม.


นอกจากนี้ เทคโนโลยี 5G ยังถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการเชื่อมต่อจำนวนมากๆ ผ่านอินเทอร์เน็ต หรือที่เรียกกันว่า IoT อาทิ รถยนต์ไร้คนขับ การผ่าตัดได้จากระยะไกล หุ่นยนต์ในโรงงาน สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานซึ่งถือว่ามีความเร็วมากกว่าเทคโนโลยี 4G เกิน 10 เท่า


กรณีตัวอย่างประโยชน์ของ 5G ที่มีการนำมาใช้งานจริง ได้แก่ประเทศจีนได้ถ่ายทอดสัญญาณผ่าตัดทางไกลแบบเรียลไทม์โดยใช้เครือข่ายเชื่อมต่อระดับ 5G สำหรับการผ่าตัดศัลยแพทย์ผ่าตัดปอดบางส่วนของผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดระยะเริ่มต้น ระหว่างการผ่าตัดได้มีการขอคำแนะนำจากทีมแพทย์อื่นอีกหนึ่งโรงพยาบาล พร้อมใช้เทคโนโลยี VR ที่สามารถเห็นภาพเสมือนจริงอย่างชัดเจน ทำให้การติดต่อสื่อสารเป็นไปอย่างถูกต้อง ผลลัพธ์ที่ได้คือภาพเสียงคมชัดไร้การหน่วงเป็นแบบเรียลไทม์ การผ่าตัดจบได้ในระยะเวลาอันรวดเร็วเพียงสองชั่วโมงเท่านั้น


ในปี 2020 นี้ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ได้มีการนำเครือข่าย 5G มาใช้บ้างแล้ว ส่วนสำหรับประชาชนทั่วไปก็มีเครือข่ายมือถือเจ้าใหญ่ได้เปิดให้บริการทดลองใช้บริการผ่านเครือข่าย 5G บ้างแล้วเช่นกัน ขอให้ทุกคนเพลิดเพลินกับการใช้งาน และขอให้ใช้ไปในทางที่ถูกต้อง


🏢บริษัท โปรวัน ไอที จำกัด


☎️Tel. 02 619 2161 กด 1 (ฝ่ายขาย)


📨Email : Sales@professional-one.com


✅Line@ : Proonesales หรือคลิก ⬇️


https://line.me/R/ti/p/%40xoo4327m


🖥 Website : https://www.poit.co.th/

ดู 6 ครั้ง

Comments


bottom of page