top of page
  • Chayada

5 ภัยคุกคามทางไซเบอร์ที่ต้องระวังในปี 2022 จาก Fortinet1. การโจมตีบน Linux

ระบบ Linux ถูกใช้เป็นระบบหลังบ้านของเครือข่ายและโซลูชันคอนเทนเนอร์ ของทั้งอุปกรณ์ IoT และแอปพลิเคชันที่มีความสำคัญต่อภารกิจมากขึ้นส่งผลให้แฮ็กเกอร์เริ่มพุ่งความสนใจโจมตีระบบปฏิบัติการ Linux และแอปพลิเคชันที่รันอยู่บนระบบเหล่านั้นมากขึ้นตาม ที่น่ากังวล คือ องค์กรส่วนใหญ่มักคุ้นเคยกับการปกป้องระบบ Windows แต่มีเพียงส่วนน้อยที่พร้อมรับมือกับภัยคุกคามบน Linux


2. การโจมตีระบบเครือข่ายผ่านดาวเทียม

การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมแพร่หลายมากขึ้น แนวโน้มของเครื่องมือที่ใช้โจมตีระบบเหล่านี้เลยเพิ่มขึ้นตาม ซึ่งเป้าหมายหลัก คือ องค์กรที่ใช้การเชื่อมต่อผ่านดาวเทียมต้องการ Latency ต่ำ เช่น เกมออนไลน์ หรือบริการสำหรับพื้นที่ห่างไกล รวมไปถึงออฟฟิศภาคสนาม ท่อขนส่ง เรือสำราญ และสายการบิน


3. การโจมตีระบบ Crypto

Crypto Wallets เป็นความเสี่ยงใหม่ จากการที่มีมัลแวร์ถูกออกแบบมาเพื่อพุ่งเป้าข้อมูลที่เก็บอยู่ภายในมากขึ้น

เช่น Bitcoin Private Key, Bitcoin Address, Crypto Wallet Address การโจมตีมักเริ่มต้นจากแคมเปญฟิชชิ่งที่ใช้กลยุทธ์แบบคลาสสิกในการแนบเอกสาร Microsoft Word ที่เป็นอันตรายกับอีเมลขยะ มัลแวร์ถูกส่งโดยมาโครเอกสาร Word ที่ออกแบบมาเพื่อขโมยข้อมูลกระเป๋าเงินเข้ารหัสลับและข้อมูลรับรองจากอุปกรณ์ที่ติดไวรัสของเหยื่อ


4. การโจมตีระบบ OT

การโจมตีของแรนซัมแวร์ กำหนดเป้าหมายไปยังโครงสร้างพื้นฐาน Infrastructure ที่สำคัญมากขึ้น ซึ่ง Ransomware เหล่านี้เริ่มถูกเรียกว่า “Killware” เนื่องจากบางเหตุการณ์ส่งผลกระทบต่อชีวิตมนุษย์โดยตรง รวมไปถึงสร้างความเสียหายต่อระบบโรงพยาบาล ท่อขนส่งโรงบำบัดน้ำเสีย และโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์อื่น ๆ


5. การโจมตีผ่าน Edge

การทำงานจากระยะไกลที่เพิ่มขึ้นเปิดช่องให้ภัยคุกคามรุกล้ำเข้ามาในระบบเครือข่ายขององค์กรได้มากขึ้น การเพิ่มของ Network Edge หมายถึงการมีสถานที่ที่ใช้ซ่อนภัยคุกคามประเภท “Living off the Land” ได้มากกว่าเดิม เทคนิคนี้ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถใช้ทรัพยากรที่ Edge เพื่อสอดส่องการทำงานและข้อมูลบน Edge จากนั้นขโมย ไฮแจ็ก หรือเรียกค่าไถ่จากระบบ แอปพลิเคชัน และข้อมูลที่สำคัญขององค์กรได้


ผู้ที่สนใจบริการ Firewall หรือเทคโนโลยีอื่นๆ ทางด้าน IT Infrastructure สามารถติดต่อทีมงาน ProOne IT ได้ทันทีที่ เรามีทีมงานยินดีให้คำแนะนำ ร่วมวางแผน บริการดำเนินการติดตั้ง ด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนานกว่า 30 ปี พร้อมทั้งบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถพัฒนามาตรฐานงานบริการอย่างต่อเนื่องตามแนวทาง ISO 9001 และ ISO 27001


เรื่องของ IT ยกให้เป็นหน้าที่ของ ProOne IT ดูแล

ติดต่อสอบถามข้อมูลบริการได้ที่

Tel. 02 619 2161 กด 1 (ฝ่ายขาย)

Email : sales@professional-one.com

Line@ : Proonesales หรือคลิกลิงก์


ขอบคุณข้อมูลจาก

fortinet.com/blog/industry-trends/5-threats-to-watch-out-for-in-2022

techtalkthai.com


1 Comment


SATTA BOSS is the website has been created for you people on public demand who gives fast and accurate results in the game of matka. For more details visit our website.

Like
bottom of page